Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm ô tô cần biết

xe ô tô bảo hiểm

Tóm tắt bài viết

Một số trường hợp không được bồi thường bảo hiểm ô tô.

Bồi thường bảo hiểm ô tô là mục đích chính của mọi người có ô tô tham gia mua bảo hiểm, nhằm tránh những rủi ro khi có chuyện không may xảy ra đối với tài sản của mình cũng như đối với chính bản thân của mình.

bồi thường bảo hiểm ô tô

Bồi thường bảo hiểm ô tô

Trong đó có một số loại bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông dành cho ô tô như :

Bảo hiểm thiệt hại vật chất thuộc xe ô tô.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bảo hiểm tai nạn cho hành khách trên xe, gồm lái phụ xe.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với đồ vật, hàng hóa có giá trị trên xe (chủ xe phải mua).

Trên đây là 4 loại bảo hiểm xe ô tô sẽ được bồi thường khi gặp tai nạn. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có hình thức và mức bồi thường khác nhau. Ngoại trừ những bảo hiểm bắt buộc, chủ xe có thể lựa chọn mua thêm các loại bảo hiểm khác.

>>Tham khảo : Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

xe ô tô bảo hiểm

Trước khi khách hàng quyết định mua bảo hiểm thì nên tìm hiểu trước những mức bồi thường cũng như mức giá bảo hiểm, và các thủ tục nếu muốn được hưởng bảo hiểm khi có vấn đề xảy ra.

Chúng tôi sẽ tư vấn sơ qua cho quý khách hàng về các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm.

mua bảo hiểm ô tô

mua bảo hiểm ô tô

Cách tính phí chi trả bảo hiểm bồi thường tai nạn ô tô – xe tải

Có 2 cách khác nhau để tính phí chi trả bảo hiểm tai nạn ô tô, đó là tính phí với xe cũ và tính phí với xe mới.

Đối với những chiếc xe còn mới, dựa trên giá tiền của chiếc xe mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí bồi thường cho bạn. Còn đối với xe đã cũ, công ty bảo hiểm sẽ thương thảo với chủ xe về chi phí bồi thường, chi phí bồi thường được dựa trên gia trị thực tế của chiếc xe ở thời điểm trước khi chiếc xe xảy ra tai nạn.

bảo hiễm tai nạn ô tô

Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm

Có một vài trường hợp chủ xe đã mua bảo hiểm nhưng vẫn không được nhận bồi thường như:

 • Người gây ra tai nạn bỏ chạy khỏi hiện trường để từ chối trách nhiệm dân sự của người điều khiển xe hoặc của chủ xe.
 • Chủ xe hoặc người lái cố ý gây thiệt hại cho xe để được nhận tiền bồi thường bảo hiểm.
 • Khi tai nạn xảy ra mất trộm, hoặc bị cướp dẫn tới tài sản bị thiệt hại.
 • Những thiệt hại không trực tiếp như: giá trị thương mại bị giảm sút, tài sản bị thiệt hại không hoặc khó khai thác.
 • Người lái không có giấy phép lái xe, hoặc giấy phép lái xe đã hết thời hạn sử dụng.
 • Hư hỏng do chiến tranh, hoặc một số nguyên nhân tương tự như: bạo động chính trị, ném bom, phóng hỏa…
 • Ô tô bị hao mòn, hư hỏng tự nhiên trong quá trình vận hành của xe gây ra.
 • Hư hỏng do khuyết tật, mất giá trị, giảm dần chất lượng cho dù có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Những hư hỏng hoặc tổn thất thêm do sửa chữa.
 • Các thiệt hại về điện hoặc bộ phận máy móc, thiết bị mà không phải do tai nạn cũng không được đền bù.
 • Hao mòn săm lốp, bạt thùng xe, đề can, chụp đầu trục bánh xe, các chắn bùn xe, chữ nhãn hiệu, biếu tượng nhà sản xuất trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

mua xe cũ

Mua bảo hiểm ô tô

 • Mất cắp bộ phận của xe (Trừ khi có thoả thuận khác).
 • Xe sau khi sửa chữa trùng tu, đại tu, hoặc cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà Nước .
 • Khi xe gặp tổn thất, hư hỏng do hoạt động trong vùng đang bị ngập nước (Trừ khi có thoả thuận khác).
 • Các trường hợp trên thường sẽ được nhân viên bảo hiểm tư vấn và được thỏa thuận ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Khách hàng có thể tham khảo thật kỹ trong quá trình mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình

Trừ khi được thỏa thuận thêm trước thời điểm ký hợp đồng với công ty bảo hiểm, nếu không những tài sản có giá trị như: vàng bạc, tiền, đồ cổ, tro cốt, thi hài, tranh ảnh quý hiểm… sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Những thông tin cần biết về mức miễn thường bảo hiểm ô tô

Mức miễn thường bảo hiểm ô tô là khoản tiền mà chủ bảo hiểm sẽ phải chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.

Khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe phải chịu thiệt hại lớn hơn mức khấu trừ, thì mới nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm. Đối với trường hợp mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm sẽ tiết kiệm được phí, thế nhưng mức chi trả cho các thiệt hại nhỏ cũng sẽ tăng lên theo.

mua xe cũ

xe cũ

mua xe cũ

Chẳng hạn như: gói bảo hiểm không có mức miễn thường thì khi chủ xe gặp tai nạn, hay bị mất các bộ phận trên xe vì trộm cắp sẽ không cần phải chi trả khoản phí nào. Các chủ xe nên xác định được hoàn cảnh, môi trường mà xe hoạt động để lựa chọn mức miễn thường thích hợp và có lợi nhất cho mình. Thực tế cho thấy, mức miễn thường giúp người điều khiển xe nâng cao ý thức lái xe tốt hơn hẳn.

Nếu mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ô tô tại cùng một công ty bảo hiểm có uy tín, khách hàng có thể sẽ nhận được mức chiết khấu nhất định. Nếu có điều kiện, nên mua bảo hiểm nhiều hơn một năm. Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Mua bảo hiểm theo nhóm để nhận được nhiều lợi nhất

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô, chủ sở hữu xe nên mua kết hợp giữa bảo hiểm ô tô với bảo hiểm chăm sóc y tế, bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm cháy nổ ô tô trong cùng một công ty bảo hiểm, để có thể nhận được những gói ưu đãi và mức chiết khấu tốt nhất.

Đồng thời, khi giải quyết giấy tờ để nhận tiền bồi thường cũng được diễn ra một cách nhanh và đơn giản hơn. Khi mua bảo hiểm, nên lựa chọn những công ty bảo hiểm uy tín, tránh chọn những công ty bảo hiểm thiếu độ tin cậy.

Khuyên chủ xe nên mua bảo hiểm với thời gian hơn một năm. Nếu không muốn mua những gói bảo hiểm khác nhưng vẫn muốn có được chiết khấu tốt nhất, chủ xe nên tập hợp những người quen biết để mua theo nhóm.

Chúc quý khách hàng có thể tìm được các công ty bảo hiểm uy tín và tránh được những lỗi không đáng có trong các trường hợp cấm kỵ của bảo hiểm ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *