Đề xuất sang tên đổi chủ xe cũ không phải rút hồ sơ gốc

sang tên đổi chủ xe cũ

Đề xuất sang tên – đổi chủ xe không cần phải rút hồ sơ gốc tại Công An

Sang tên – đổi chủ xe ô tô – xe tải – xe máy là một việc thường thấy giữa các công dân trong việc trao đổi mua bán những xe không còn nhu cầu sử dụng.

Trong đó muốn sang tên đổi chủ thì các chủ xe và người mua phải rút được hồ sơ gốc đăng ký lần đầu trong Công An tại nơi ở của chủ xe cũ.

sang tên đổi chủ xe cũ

Sang tên đổi chủ xe cũ

Công việc đó khá là tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc trong việc san tên.

Cho nên Bộ Công an đề xuất từ năm 2020 khi sang tên, đổi chủ, người dân chỉ cần ghi mã số định danh, không phải rút hồ sơ gốc chiếc xe.

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt những yêu cầu về giấy tờ cho người dân, Bộ Công an đang đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ trong hoạt động đăng ký, cấp biển số phương tiện.

>> Xem chi tiết : Các bước sang tên đổi chủ xe ô tô – xe tải cũ.

Cụ thể đề xuất không cần rút hồ sơ gốc khi sang tên đổi chủ.

Cụ thể, với xe làm thủ tục sang tên, chủ mới của xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe.

xe tải cũ

Xe tải cũ

Khi đăng ký lại, kể cả xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần, chủ mới của xe không cần đưa xe đến kiểm tra, chỉ cần ghi mã số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên. Cán bộ sẽ kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế và hoàn thiện hồ sơ.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký xe chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, người đi đăng ký phải nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ quy định gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe…

sang tên xe

Sang tên xe

Trả lời VnExpress, trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông), Cục bắt đầu cho scan các bộ hồ sơ phương tiện trên toàn quốc để phục vụ việc này. Tuy nhiên, khối lượng hồ sơ của hơn 60 triệu chiếc xe máy, hơn 4 triệu ôtô là rất lớn nên Cục chưa thể làm hết ngay được. Vì vậy với trường hợp nào cần sang tên, di chuyển các đơn vị mới scan lên hệ thống để áp dụng.

sang tên đổi chủ xe cũ

mua bán xe cũ

Sang tên xe cũ hiện nay cần rút hồ sơ gốc

Trung tá Công cũng cho biết, việc đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe đang phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng với quá trình liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước như Cục thuế, Kho bạc… và nếu dự án dữ liệu lớn hoàn thiện, năm 2020 các đơn vị đăng ký xe có thể áp dụng được ngay.

Nguồn : https://vnexpress.net/thoi-su/sang-ten-doi-chu-xe-co-the-khong-phai-rut-ho-so-goc-4007535.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *