Quy định sang tên đổi chủ mới của xe ô tô từ 01/08/2020

xe cũ sang tên

Quy định sang tên đổi chủ mới đối với xe ô tô – xe tải từ 01/08/2020 ( sang tên không phải rút hồ sơ gốc )

Quy định sang tên đổi chủ mới được áp dụng kể từ ngày 1/8, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh sẽ phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Bộ Công an ban hành Thông tư số 58 về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới giao thông đường bộ. Trong đó, có điểm mới quy định về việc người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

quy định sang tên đổi chủ mới

Cụ thể, tại điều khoản 3, điều 6 của Thông tư trên có quy định, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

xe cũ sang tên

quy định sang tên

Còn đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

mua bán xe

sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

mua bán xe

Xe bán tải cũ

Về thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe nộp trực tiếp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc chủ xe cũng có thể ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này.

Trong trường hợp xe bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống và trả giấy chứng nhận thu hồi theo quy định (được quy định cụ thể tại điều 17 của Thông tư này).

quy định sang tên đổi chủ

xe bán tải cũ

Sự khác biệt so với các thủ tục sang tên đổi chủ trước đây.

Liên quan đến sự việc trên, đối với người được trao tặng, được điều chuyển xe thì phải đến cơ quan công an để sang tên đăng ký quyền sở hữu theo đúng quy định.

Với thủ tục mới này, sẽ giúp người mua xe được điều chuyển không phải giữ hồ sơ gốc như trước đây. Đồng thời, một loạt giấy tờ thủ tục được rút gọn, bỏ bớt giấy tờ liên quan đến đăng kí.

nội thất trong xe

bán xe tải

lốp xe tải

sang tên đổi chủ xe

Người bán xe làm thủ tục thu hồi biển số xong, cơ quan công an sẽ cấp cho giấy chứng nhận thu hồi. Còn người mua đến thẳng nơi địa chỉ thường trú, nơi đăng kí xe cùng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, mua bán, sang tên, trả phí theo quy định, công an sẽ đăng kí chứ không phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc bán, trao tặng khi sang tên phải nộp biển số xe, đăng ký chứng nhận xe còn giúp cho công tác tổng hợp số liệu phương tiện ở các địa phương. Từ đó, tính được áp lực lên cơ sở hạ tầng để điều hành chung toàn quốc được thuận lợi.

Quy định trên cũng giúp đồng bộ dữ liệu để các cơ quan chức năng xác định danh tính chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn, va chạm giao thông.

>> Tham khảo : Các dòng xe cũ đã qua sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *