Quy định tốc độ tối đa của xe gắn máy và xe mô tô mới nhất

xe máy

Tóm tắt bài viết

Quy định tốc độ tối đa của xe gắn máy và xe mô tô.

Tốc độ xe gắn máy mới nhất do bộ giao thông vận tải đưa ra gần đây đã làm xôn xao nhiều cư dân mạng xã hội, ở Việt Nam việc phân biệt giữa xe gắn máy và xe mô tô là không rõ ràng. Mọi người đều mặc định xe gắn máy và xe mô tô là một.

xe máy

Xe máy

Vì thế việc quy định được đưa ra khiến nhiều người có ý kiến là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích thêm cho các bạn thêm kiến thức về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, liên quan đến vấn đề tốc độ tối đa cho phép của môtô và xe gắn máy.

>> Quy định tốc độ xe cơ giới mới nhất.

Thế nào là xe gắn máy và mô tô ?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, quy định khái niệm về phương tiện cơ giới này như sau:

Xe môtô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy.

xe mô tô

Xe mô tô ?

Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt, thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

>> Sơn biển báo tốc độ trên mặt đường tại TP.HCM.

Như vậy, các khái niệm trên văn bản quản lí nhà nước sẽ sử dụng chính là: xe môtô và xe gắn máy. Điều này khá khác biệt, vì trong thực tế, người dân vẫn hay gọi chung khái niệm về phương tiện cơ giới hai bánh này là: xe máy.

quy định tốc độ xe gắn máy

Quy định tốc độ gắn máy

Ngoài ra, một điểm cần lưu ý quy chuẩn nhà nước đối với Xe gắn máy bao hàm cả động cơ điện, ngoài ra dung tích động cơ để làm căn cứ xác định khái niệm Môtô/Xe gắn máy là dung tích thực, chứ không phải là tên gọi.

Vì thế việc quy định rõ tốc độ tối đa của xe gắn máy, tức là những dòng xe có dung tích xy lanh dưới 50 cm3 chỉ được phép chạy tối đa dưới 40km/h là một quy định không có gì khác nhiều so với quy định trước kia.

Xe máy nhà bạn là mô tô hay là xe gắn máy ?

Vâng chiếu theo những câu nói thông dụng của chúng ta thường nói chuyện với nhau thì mặc định chung tất cả các dòng xe máy chúng ta đang chạy đều gọi chung là “ xe máy “ chứ không không phân biệt được đâu là gắn máy và mô tô.

Do đó khi quy định của bộ giao thông vận tải đưa ra sẽ hạn chế tốc độ của xe gắn máy thì tất cả mọi người đều “ nhảy dựng lên “.

tốc độ xe máy

Đây là xe mô tô hay xe gắn máy?

Hầu hết hiện nay những dòng xe chúng ta đi trên đường đều có dung tích xy lanh từ 125 cc trở lên tức đó là xe mô tô chứ không phải xe gắn máy.

Vì vậy các quy định hạn chế tốc độ xuống 40km/h hầu như không ảnh hưởng tới việc di chuyển.

Và những dòng xe găn máy là những chiếc xe 2 bánh như xe điện, các dòng có dung tích xy lanh dưới 50 cm3.

2 thoughts on “Quy định tốc độ tối đa của xe gắn máy và xe mô tô mới nhất

  1. Pingback: Sơn biển báo tốc độ trên mặt các tuyến đường tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *